Anh Hùng QLVCNCH:

TƯỞNG NIỆM CỐ ÐẠI TÁ NGÔ THẾ LINH

Bài của Nhân Viên số T.70


 
"Không ai thương Dân Tộc Việt Nam bằng chính người Việt Nam"
 


Bộ Chỉ Huy Sở Phòng Vệ Duyên Hải chụp tại Ðà Nẵng, 1964
(Từ trái qua phải: không rõ, Ðại Úy Trương Duy Tài, không rõ, Thiếu Tá Ngô Thế Linh, Trung Úy Trần Kim Khanh)


Trong kỳ giỗ thứ nhất của Gia Ðình Biệt Hải, tôi gặp lại anh.  Câu đầu tiên anh nói với tôi: "Cậu thay đổi khá nhiều, tưởng đã không nhận ra nhau, anh em chắc chắn nhận ra cậu, nên mới có sự hiện diện của cậu ở đây, mừng cho tụi mình gặp lại nhau ở xứ người".

Những kỹ niệm xa xưa trở về, 1958 hơn bảy mươi anh em từ các quân trường về trình diện ông cố vấn Ngô Ðình Nhu, qua sự hướng dẫn của Ðại Tá Lê Quang Tung, để nhận nhiệm vụ mới.

1959, khi tôi và Bryan đến thăm phòng 45B, khi đó còn được gọi là Phòng "E", Bryan hỏi tôi có biết rõ về vị Chỉ Huy của Sở Bắc không. Tôi nói không được rõ lắm về người này. Tôi hỏi lại Bryan, có gì lạ không? Bryan nói: Ông này (Ðại Tá Ngô Thế Linh) có nhiều điệp vụ bí mật ở miền Bắc Việt Nam, nhưng cơ quan tình báo Hoa Kỳ không kiểm soát được.

Khoảng 2 năm sau, gặp lại anh Ngô Thế Linh, ở một buổi họp tại trong khu rừng lá thuộc bãi sau, ngoài Vũng Tàu.  Trong những giờ nghỉ, hai anh em ngồi bên nhau hàn huyên về chuyện đất nước, dân tộc, v.v... Bây giờ đã hơn 40 năm, những kỹ niệm xưa trở về trong tôi, như mới ngày hôm qua.

Người Mỹ đã nói đến các lực lượng bí mật Việt Nam thật nhiều, trong đó có cả những huyền thoại về những anh hùng vô danh của QLVNCH. Những chuyến công tác đặc biệt do Ðại Tá Ngô Thế Linh điều động, thì cơ quan tình báo trung ương của Hoa Kỳ không hề biết. Những công tác được giao phó cho các toán Biệt Hải để xâm nhập miền Bắc, qua sự chỉ huy trực tiếp của Ðại Tá Ngô Thế Linh, đa phần đã thành công trọn vẹn, từ những công tác bắt cóc các cán bộ cao cấp Cộng Sản, đến những điệp vụ thả nhân viên nằm lại tại miền Bắc, những điệp vụ bí mật này được hoàn tất trong một thời gian chớp nhoáng, và đa phần anh em đã trở về an toàn. 

Chỉ có những người thi hành công tác mới hiểu được sự thành công của những điệp vụ nói trên.  Phần còn lại chỉ dựa theo tài liệu, và sách báo ngoại quốc, rồi thêm mắm thêm muối, cho bài viết của mình như là có giá trị.  Thật ra toàn những đoán mò không chính xác. Vì chính các cơ quan trực tiếp của Mỹ còn không hiểu được những điệp vụ bí mật trên, thì làm sao quý vị hiểu được?

Có nhiều điệp vụ, người Mỹ không thành công, nhưng nhiều điệp vụ do chính người Việt Nam điều hành, đã hoàn tất trong vinh quang sáng lạng.  Hãy xem lại trong cuốn: "Những Trận Chiến Bí Mật, và những Lực Lượng Bí Mật" của Tourison thì sẽ rõ.

Bây giờ Ðại Tá Ngô Thế Linh đã nằm xuống, những công trạng do người để lại, phải kể là một trang Hùng Sử của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Chúng tôi luôn ghi ơn anh, chúng tôi rất hãnh diện vì anh.  Con cái anh sẽ vì gương sáng của anh mà trở thành những người hữu dụng cho Dân Tộc Việt Nam ở mai sau.

Câu nói để đời của anh tôi sẽ làm Kim chỉ Nam cho chính tôi và thế hệ tương lai: "Không ai thương Dân Tộc Việt Nam, bằng chính người Việt Nam". Vì vậy mà anh đã âm thầm sáng tạo những công tác không tiền khoáng hậu cho Sở Bắc và cho những đứa con cưng của Sở Phòng Vệ Duyên Hải, và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.


Nhân Viên số T.70

o0o

Cố Ðại Tá NGÔ THẾ LINH

Ðể biết thêm về Sở Bắc, xin tìm đọc thêm:

"Secret Army, Secret War", by Sedgwick D. Tourison
     Index with detailed accounts from the Vietnamese side

"Spies and Commandos": by Kenneth Conboy, Dale Andrade
      Index with detailed interviews of the Vietnamese officers and personnel

Người Ra Biển Bắc - Biệt Hải SPVDH (Vietnamese) - Trần Ðỗ Cẩm

Mặt trận Gươm Thiêng Ái Quốc và Thiên Ðàng Ðảo (Vietnamese) - Lâm Lễ Trinh

Lịch Sử Nha Kỹ Thuật, Bộ Tư Lệnh Chiến Tranh Ngoại Lệ (Vietnamese)
 
 
 

 

Free Web Hosting