Anh Thư Việt Nam:

Nguyễn Minh Tú & Nguyễn Cẩm Vân Hai Chị Em Xuất Sắc Tốt Nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ 1999


Hoa Thịnh Ðốn - (VTN): Hôm thứ Tư 26 tháng 5 năm 1999 tại Annapolis - Maryland, ông William S. Cohen, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng, Ðã tuyên đọc bài diển văn chúc mừng 868 sinh viên sĩ quan tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ năm 1999, trong số này có Nguyễn Minh Tú & Nguyễn Cẩm Vân là hai cô con gái của ông bà Nguyễn Văn Huấn, nguyên Ðại uý sĩ quan Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, hiện đang cư ngụ tại Burke, tiểu bang Virginia.

Sau hai mươi khoá trường Hải Quân nhận nữ sinh, năm nay là năm đầu tiên nữ giới chiếm ưu thế khi tốt nghiệp. Cô Mary Godfrey đổ hạng nhất và Nguyễn Cẩm Vân tốt nghiệp hạng nhì trong số 868 khóa sinh. Tuy con số nữ khóa sinh chỉ chiếm 15% trong khóa này nhưng có đến 5 phụ nữ tốt nghiệp "top 10%", và Cẩm Vân lại đứng hạng "top 2%". Thông thường thì 2% đổ đầu còn gọi là Summa cum Laude. Cẩm Vân đã được trường Y Khoa Stand Ford, CA nhận học bác sĩ. Riêng người chị, Minh Tú sau khi tốt nghiệp được "gắn lon" cấp bậc Thiếu Uý Thủy Quân Lục Chiến. Minh Tú phải tham dự các > tuần lễ huấn nhục của Trung Tâm Huấn Luyện "Marines Corps" trong thời gian vài tháng tới.

Vào buổi chiều 26 tháng 5, 1999, hơn 450 quan khách Việt-Mỹ, tham gia buổi tiệc mừng hai Tân Sĩ Quan đã làm cho không khí mùa ra trường năm nay của người Việt vùng Hoa Thịnh Ðốn sôi nổi khác thường. Ðặc biệt có sự hiện diện rất đông sĩ quan cao cấp của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa như các ông Lâm Ngươn Tánh, Ðinh Mạnh Hùng, Hồ Văn Kỳ Thoại ... và rất đông các khoá sinh sĩ quan HQVNCH khóa 19 và 20.

"Sự thành đạt của Minh Tú & Cẩm Vân là niềm ước mơ của Bố", theo lời ông Huấn, diển tả rất hạnh phúc khi được tiếp xúc cùng chúng tôi tại buổi tiếp tân tốt nghiệp tại nhà hàng Thần Tài - Seven Corners, hôm thứ tư vừa qua. Những vì sao sáng trời quang đảng của những chuyến hải hành thâu đêm đã được tiếp nối được sự nghiệp của ông Huấn qua việc đặc tên cho cô con gái đầu lòng Nguyễn Minh Tú. Bình an qua đêm trời đầy sao sáng là những áng mây xanh tuyệt vời của một ngày biển cả yên bình, Cẩm Vân đã đưa giấc mơ của Bố Mẹ thành hiện thực.

Ðược biết hiện nay Cẩm Vân đã từng là Liên Ðoàn Trưởng Liên Ðoàn 2, Second Regimental Commander, chỉ huy khoảng gần hai ngàn sinh viên sĩ quan thuộc 15 đại đội, từ đại đội 16 - 30, 16th - 30th companies. Ðây là một trong những thành tích nổi bậc của Cẩm Vân, với chức vụ này Cẩm Vân đã tạo một kỷ lục mới cho người Việt tại trường Hải Quân Hoa Kỳ. Ngoài khả năng lảnh đạo và chỉ huy Cẩm Vân còn từng là một trong những học sinh xuất sắc của trường trung học Thomas Jefferson - Virginia, và từng giử chức vụ Golden Key National Honor Society President.

Thuộc gia đình thuần thành Công Giáo nên bên cạnh sinh hoạt Học đường Cẩm Vân còn là Catholic Lector vice president. Ngoài những việc làm công ích cho các cơ sở tôn giáo hai chị Em Minh Tú và Cẩm Vân còn là những tình nguyện viên gíup các khu tạm trú cho những gia đình nghèo vô gia cư và dạy kèm cho các em mẫu giáo thuộc các gia đình có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt. Nhìn qua cách sinh hoạt của hai chị Em Minh Tú và Cẩm Vân có nhiều vị quan tâm cho rằng phương cách đào tạo những vị sĩ quan chỉ huy Hoa Kỳ có phần khác biệt nhiều so với các quốc gia khác.

Theo ông Mai Vàng, cựu SQHQVNCH cho biết "Ðây là niềm hảnh diện chung cho gia đình Hải Quân VNCH nói riêng và cho toàn thể người Việt nói chung". Ông còn cho biết " . . . cách đây 4 năm tôi rất lấy làm cảm động khi cầm trên tay tờ Washington Times có đăng ảnh ba cha con anh Huấn ở trang bìa và bên trong có đăng bài nói về động cơ thúc đẩy 2 cháu Cẩm Vân và Minh Tú gia nhập trường Hải Quân Annapolis, một trong những quân trường nổi tiếng của Hoa Kỳ. . ." và từ đó ông Mai Vàng thường đem bài báo đó đi khoe cùng khắp bạn bè và coi việc theo học tại Học Viện Hải Quân là gương tốt cho các con em của các gia đình cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hoà.

The US Naval Academy là một học viện được thành lập vào năm 1845, tọa lạc tại trên một mảnh đất rộng 338 mẩu tây, acres, thuộc Anapolis, thủ phủ tiểu bang Maryland, Annapolis nằm cách Washington DC khoảng 33 dặm về hướng Ðông. Hàng năm con số sinh viên sĩ quan luôn ở mực trung bình 4000, bao gồm đủ mọi tiểu bang và một vài quốc gia trên thế giới.

Những ngày tháng trước 1975, học Viện US Naval Academy, tiểu bang Maryland, nơi ươm mơ của biết bao nhiêu chàng trai trẻ sau khi tình nguyện gởi trọn cuộc đời võ bị trong lực lượng Hải Quân Việt Nam. Phải khó khăn lắm mới được tuyển vào trường này, có thể nói chuyện theo học tại trường Võ Bị Hải Quân Hoa Kỳ là một giấc mơ mà thôi của đại đa số Sĩ Quan Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Trần Minh Trực, con trai của Ðô Ðốc Trần Văn Chơn, là sĩ quan VNCH đầu tiên tốt nghiệp trường Hải Quân Annapolis trước năm 1975.

Ðể được thâu nhận vào Naval Academy, các khóa sinh phải có quốc tịch Hoa Kỳ, có tư cách và tác phong tốt, tuổi từ 17 cho đến không quá 23 vào ngày 1 tháng 7 năm muốn xin theo học. Phải có số điểm cao hơn 20% tổng số các học sinh trong trường mà các em theo học trung học. SAT toán phải đạt ít nhất là 600 và SAT Anh ăn phải tối thiểu là 530. Trường hợp các học sinh thi ACT toán 26 và 23 cho Anh Văn. Ðiều kiện sức khỏe phải thật tốt và đủ sức vượt qua được 4 năm thụ huấn tại trường.

Các sinh viên theo học tại Naval Academy có quyền chọn 1 trong 18 ngành học bao gồm 8 ngành kỷ sư, 6 ngành khoa học tóan và điện toán, và 4 ngành khoa học nhân văn và xã hội học. Sau khi tốt nghiệp các tân khoa sẽ được gắn lon Thiếu Uý.

Năm 1999 có đông sinh viên sĩ quan Việt Nam tốt nghiệt các trường võ bị tại Hoa Kỳ đây là sự tiếp nối một truyền thống tốt đẹp của dòng giống Việt Tộc Anh Hùng .


Võ Thành NhânFree Web Hosting