Phóng Sự:

Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Tại Austin Vạch Trần Âm Mưu Bịp Bợm Của Việt Cộng Trong Buổi Hội Thảo Phát Triển Kinh Tế Vùng Ðông Nam Á Tổ Chức Tại Austin Ngày 9 Tháng 4 Vừa Qua

Phái Viên NS Ðoàn Kết, Austin Texas ghi nhận


Vào chiều Thứ Sáu ngày 9 tháng 4 năm 1999 vừa qua, một buổi hội thảo mang chủ đề "Phát Triển Kinh Tế Vùng Ðông Nam Á" đã được tổ chức tại Trường Ðại Học Austin, Texas dưới sự bảo trợ của Hội Ðồng Thương Mại Hoa Kỳ - Ðông Nam Á. Chủ tịch Hội Ðồng là ông Ernest Z. Bower, trụ sở đặt tại 1400 L Street, N. W., Suite 375, Washington D.C. 20005-3509, điện thoại số 202-289-1991, Fax số 202-289-0519, địa chỉ Email: ebower@usasean.org. Theo chương trình nghị sự, có 8 đại sứ của các quốc gia thuộc khối ASEAN tại Hoa Kỳ tham dự, đó là: Philipines, Indonesia, Brunei, Singapore, Myanmar (Miến Ðiện), Lào, Thái Lan và Việt Nam. Ðại sứ của Cambodia không có mặt vì quốc gia này mới gia nhập khối ASEAN.

Ðược tin tên Ðại Sứ Việt Cộng Lê Văn Bàng sẽ ghé Austin tham dự buổi hội thảo, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia tại Austin đã lập tức tổ chức nhiều buổi họp để tìm biện pháp đối phó. Nhiều Hội Ðoàn tại Austin như Hội Cao Niên, Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Hội Sinh Viên Việt Nam tại UT, các cơ quan truyền thông như báo Tiếng Việt, báo Ðoàn Kết v.v... cùng một số thân hào nhân sĩ đã hợp tác chặt chẽ với Ban Ðiều Hành Cộng Ðồng do anh Châu Kim Khánh làm Chủ Tịch để soạn thảo kỹ lưỡng kế hoạch hành động. Mọi người đều đồng ý nhân dịp này sẽ vạch rõ trước công luận Hoa Kỳ cũng như đại diện các quốc gia Ðông Nam Á những vi phạm nhân quyền và đàn áp Tự Do Dân Chủ tại Việt Nam cùng kêu gọi quốc tế tiếp tay tiêu diệt chế độ Cộng Sản vì độc tài và đảng trị chính là nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Việt Nam đã không phát triển được. Ngoài ra kế hoạch cũng nhấn mạnh, tuy quyết liệt phản đối bọn Việt Cộng mà tên Lê Văn Bàng là đại diện, nhưng thái độ của mọi người cần phải thật hòa nhã để thu phục cảm tình của đại diện các quốc gia vùng Ðông Nam Á cũng như quần chúng Hoa Kỳ. Các tài liệu "phản tuyên truyền" vạch rõ nền kinh tế thị trường đặt nền tảng trên Tự Do Dân Chủ không thể phát triển dưới chế độ Cộng Sản độc tài cũng được soạn thảo để phân phối tận tay những người tham dự và các câu hỏi tuy mang hình thức phát triển kinh tế nhưng lại nhắm mục tiêu đả phá chế độ Cộng Sản tại Việt Nam cũng được dự trù sẵn để các em sinh viên chất vấn trong buổi hội thảo cho có vẻ "danh chính ngôn thuận".

Buổi Hội Thảo được tổ chức từ 2 giờ 30 đến 4 giờ chiều. Tuy là ngày làm việc nhưng đã có khoảng trên 50 người Việt Nam gồm đủ mọi thành phần tham dự trong phòng họp tương đối nhỏ, chỉ chứa được khoảng 150 người. Phái đoàn người Việt Quốc Gia tại Austin - đặc biệt là các vị Cao Niên - đã đến rất sớm, trước giờ khai mạc cả tiếng đồng hồ để phân phát tài liệu chống đối việc hợp tác với Việt Cộng và cũng để chiếm những "vị trí chiến lược" đối diện với dãy bàn dài của các đại sứ, trên đó chỗ ngồi của mỗi quốc gia được sắp theo thứ tự ABC. Vì Việt Nam bắt đầu bằng chữ V nên tên Bàng ngồi ở cuối dãy bàn, bên cạnh đại sứ Thái Lan. Ða số nhóm người Việt tham dự chiếm gần nửa phòng hội đều tập trung tại góc phòng này, đối diện với tên Bàng, có người chỉ cách chừng vài ba thước nếu ngồi tại các bàn đầu. Một số nhỏ nhỏ "phân tán mỏng" tại những vị trí khác như đã hoạch định để có thể dễ dàng đặt các câu hỏi mà không bị ban tổ chức nghi ngờ.

Buổi hội thảo được khai diễn rất đúng giờ. Khi đại sứ các quốc gia trong khối ASEAN vừa an tọa, một số thành viên trong phái đoàn Austin đã phân phối tận tay họ các tài liệu giải thích tại sao không nên giao thương với Việt Cộng và vạch rõ những vi phạm nhân quyền và Tự Do Dân Chủ tại Việt Nam. Ban Tổ Chức cũng như các đại sứ ASEAN trông có vẻ hơi ngạc nhiên vì "mục" này không có trong chương trình nghị sự nhưng cũng đã chăm chú đọc xấp giấy nhận được và thỉnh thoảng nhẹ gật đầu đồng ý, cũng như ngầm đáp ứng rất thuận lợi trước sự lễ độ và trật tự của nhóm phản đối. Riêng đại sứ Phi Luật Tân đã công khai bày tỏ cảm tình bằng cách nhiều lần nói lớn với phái đoàn Austin "Phi Luật Tân và Việt Nam trước đây đã luôn luôn là láng giềng tốt". Thái độ thân hữu của đại sứ Phi đã được phái đoàn Austin nhiệt liệt tán đồng trong lúc tên Bàng cau mày tỏ vẻ không vừa ý. Chính đại sứ Việt Cộng Lê Văn Bàng cũng nhận được những tài liệu tương tự trao tận tay, cùng một lúc với các đại sứ khác. Thoạt đầu, có lẽ hắn tưởng đây là những tài liệu ủng hộ nên cười nói vui vẻ, còn bắt tay và nói "Chào anh" khi được trao tài liệu. Nhưng ngay khi liếc qua tựa đề in bằng chữ lớn "3 Reasons NOT TO Invest IN COMMUNIST VIETNAM", hắn tỏ vẻ bực bội, giận dữ, dằn mạnh tập tài liệu xuống bàn và lật úp xuống rồi nói nhỏ bằng tiếng Việt "Tại sao lại NOT TO INVEST"? Từ đó, tên Bàng không còn nhìn thẳng xuống nhóm cử tọa người Việt đối diện mà thường quay đầu qua hướng khác vì biết rằng nhóm người đang "chiếu tướng" này không phải là "đồng chí" như hắn hy vọng.

Mở đầu chương trình, ông Ernest Z. Bower đề cập tới mục tiêu chính của cuộc hội thảo là Phát Triển Kinh Tế Vùng Ðông Nam Á rồi giới thiệu đại sứ các quốc gia trong vùng. Khi giới thiệu, các đại sứ khác được cử tọa vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Tới phiên tên Lê Văn Bàng, nhóm người Việt tham dự huýt sáo phản đối khiến tên này tái mặt trong khi các đại sứ khác, nhất là đại sứ Phi Luật Tân mỉm cười thông cảm. Trong phần lược duyệt vị trí địa dư cũng như tình hình kinh tế, chính trị trong vùng Ðông Nam Á, ông Bower thường nhấn mạnh đa số các quốc gia tại đây như Indonesia, Mayanmar, Mã Lai, Brunei v.v... đang cố gắng cải tổ cơ cấu chính trị, từ độc tài đảng trị hoặc quân phiệt tiến đến Tự Do Dân Chủ để phù hợp và làm nền tảng căn bản xây dựng kinh tế thị trường. Sau đó, mỗi đại sứ có 5 phút để thuyết trình về tình hình kinh tế của quốc gia mình cũng như nêu lên những lý do tại sao nên đầu tư vào quốc gia của họ. Cũng như trong phần giới thiệu, phần trình bày của các quốc gia liên hệ đều được cử tọa - nhất là số người Việt tham dự chiếm gần nửa hội trường - vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Sự kiện này lại càng gây được nhiều cảm tình đối với đại sứ của các quốc gia bạn. Cuối cùng là phần thuyết trình của tên Lê Văn Bàng. Trước áp lực thấy rõ của nhóm người Việt tham dự, tên này vốn nói tiếng Anh đã kém nhất trong số các đại sứ, lại càng ấp úng chỉ biết lập đi lập lại việc xuất cảng gạo của Việt Nam, ngoài ra không nêu lên được "thành tích" đáng kể nào khác. Phần thuyết trình của tên Bàng rất ngắn, không được 5 phút như dự trù.

Tới phần đặt câu hỏi, vì thì giờ có hạn nên chỉ có chừng 15 phút. Hàng chục cánh tay thuộc nhóm người Việt tham dự ngồi ngay trước mặt tên Bàng đồng loạt đưa lên cùng một lúc với những cánh tay khác cũng thuộc nhóm người Việt nhưng ngồi rải rác tại các "địa điểm chiến lược" trong phòng. Trước khí thế quá hăng hái đó, cảm thấy toàn thể nhóm người Việt tham dự đều muốn đưa ý kiến phản đối tên Bàng, điều hợp viên Bower đã cố tình chỉ tay vào những ai có vẻ như không phải là người Việt Nam mới cho đặt câu hỏi trước. Tuy nhiên, cũng chỉ có một vài người hỏi các đại sứ khác, số còn lại toàn là người Việt Nam muốn "đối chất" với tên Bàng. Cuối cùng, điều hợp viên bắt buộc phải để nhóm người Việt lên tiếng vì không còn ai khác muốn đặt câu hỏi nữa. Tất cả những chất vấn đặt ra đều là những mũi dùi hiểm hóc đâm thẳng vào chế độ Cộng Sản tại Việt Nam mà tên Bàng là đại diện. Trước những câu hỏi hóc búa như "Tại sao Việt Nam khoe xuất cảng được gạo trong khi dân chúng thiếu ăn khiến nhiều nơi như Thái Bình, Xuân Lộc đã phải nổi dậy chống chính quyền"?, và "Việt Cộng đã hoàn toàn cai trị Việt Nam gần một phần tư thế kỷ nhưng đất nước lại trở thành một trong những quốc gia nghèo đói nhất trên thế giới theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, vậy nguyên nhân chính nào, nếu không phải chế độ Cộng Sản lỗi thời, đã làm kinh tế không những đã không phát triển được mà còn "tụt hậu? Hoặc "Theo thống kê mới nhất, hàng trăm công ty ngoại quốc đã phải bỏ cả vốn liếng để "chạy" lấy người khỏi Việt Nam vì chính sách vô luật lệ và tham nhũng hối lộ lan tràn, vậy lần này có gì bảo đảm đầu tư sẽ thành công nếu chế độ độc tài đảng trị và vi phạm nhân quyền vẫn còn đó"? Những câu hỏi khéo léo về kinh tế nhưng lại gián tiếp mạnh mẽ đả kích Việt Cộng đã khiến tên Bàng không trả lời được.

Trong lúc hắn còn đang bối rối, nhóm người Việt đánh bồi thêm một đòn chí tử bằng cách bất ngờ đồng loạt đứng lên trương cao những lá cờ vàng ba sọc đỏ cùng biểu ngữ đả đảo chế độ Cộng Sản phi nhân, phản Tự Do Dân Chủ và vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để các đại sứ và toàn thể cử tọa đều nhìn rõ. Riêng tên Bàng thấy rõ hơn ai hết vì hầu hết những lá cờ vàng và biểu ngữ phản đối được giơ cao, gần như áp vào mặt chỉ cách hắn chừng dăm, ba bước! Lúc đó bầu không khí trong phòng họp rất sôi động nhưng vẫn trong vòng trật tự vì nhóm người Việt Nam Quốc Gia tại Austin tuy biểu lộ khí thế rất quyết liệt nhưng luôn luôn giữ trật tự ôn hòa trong tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như rất văn minh lịch sự, tôn trọng sự hiện diện của các vị đại sứ khác cũng như toàn thể cử tọa. Ðây cũng là một trong những "chiến thuật" đã được thảo luận sẵn nhằm thu phục cảm tình của đại diện các quốc gia vùng Ðông Nam Á cũng như những người ngoại quốc khác. Tên Bàng tái mặt, luống cuống không kịp phản ứng.

Thấy tình hình đột biến khiến tên Bàng bị mất mặt, điều hợp viên Bower vội vàng tuyên bố bế mạc buổi hội thảo, mặc dù còn rất nhiều người Việt tham dự, nhất là các em sinh viên, chưa hỏi được câu nào! Tổng cộng, nhóm người Việt Quốc Gia tham dự chỉ đặt được 3 câu hỏi trong số nhiều câu dự trù! Tuy đã tuyên bố bế mạc, nhưng tên Bàng vẫn cố xin được nói thêm vài lời bằng tiếng Anh, hắn lắp bắp "Tôi rất xấu hổ vì người Việt tại Austin đã chẳng những không ủng hộ mà còn phản đối tôi". Những người Việt cũng như đa số cử tọa tham dự đều cười ồ trước thái độ lúng túng đỏ mặt tía tai của tên Bàng. Một vài người trả lời với tên Bàng bằng tiếng Anh "Tất cả những người Việt cũng xấu hổ vì tên Việt Cộng là anh".

Tuy buổi hội thảo đã chính thức giải tán nhưng những lá cờ vàng ba sọc đỏ và những biểu ngữ chống Cộng vẫn được tiếp tục giơ cao để tiễn các đại sứ và mọi người ra về. Tên Bàng lập tức được một số cận vệ tay chân đã đi theo hắn từ trước lên tận bàn họp hộ tống đi ra cửa. Tới cửa, trong lúc các đại sứ khác ung dung đi ra, nhưng tên Bàng có lẽ vì e ngại bạo động nên phải nhờ trật tự viên người Mỹ đi theo cho đến khi khuất dạng, mặc dù nhóm người Việt phản đối vẫn luôn luôn giữ thái độ ôn hòa từ đầu đến cuối. Chúng tôi cũng ghi nhận, ngoài mấy tên cận vệ đi theo, không thấy một người nào khác có hành động, ngôn ngữ hoặc cử chỉ ủng hộ tên Bàng.

Sau khi ra khỏi phòng hội, rất nhiều người ngoại quốc đã bày tỏ sự thán phục thái độ ôn hòa nhã nhặn, lập trường đứng đắn và có cảm tình với nhóm Người Việt Quốc Gia Tại Austin. Tiêu biểu là hai phụ nữ có lẽ là người Trung Hoa đã nói với phái đoàn "Bữa nay qúi vị đã hoàn toàn thắng lợi, đạt được mục tiêu". Một sinh viên trẻ người Indonesia cũng bày tỏ ý kiến tán thành việc phản đối chế độ độc tài đảng trị vì anh cho biết Indonesia cũng đang lâm vào hoàn cảnh tương tự như Việt Nam. Ðặc biệt, anh phóng viên Kirk Ladendoff của tờ nhật báo Austin American-Statesman có mặt trong buổi hội thảo đã chạy theo phái đoàn người Việt Austin lúc đó đã trên đường ra về để hỏi thêm tin tức như nhóm nào đã tổ chức cuộc phản đối và phỏng vấn anh Châu Kim Khánh, Chủ Tịch Hội Ðồng Ðiều Hành Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Tại Austin về mục đích của sự phản đối. Sau khi tiếp chuyện, anh Ladendorf vừa cười vừa nói "Người Mỹ chúng tôi thường hay nói tới câu "Cây gậy và củ cà rốt", bữa nay trong phòng họp tôi đã thấy rõ các anh đã không cho tên Bàng củ cà rốt nào, mà chỉ có những cây gậy rất lớn!"

Về phần phái đoàn Người Việt Quốc Gia Tại Austin, sau khi đã biểu lộ tinh thần chống Cộng quyết liệt nhưng ôn hòa vì tôn trọng sự hiện diện của các đại sứ tham dự cũng như cử tọa ngoại quốc, đã tạo được tiếng vang rất đáng kể và sự mến phục của những người tham dự. Ðể đánh dấu sự thành cộng trong tinh thần đoàn kết chống Cộng, phái đoàn tiếp tục trương cờ vàng ba sọc đỏ và các biểu ngữ rồi đứng chụp hình lưu niệm ngay trong khuôn viên trường Ðại Học Austin.

Nhìn chung, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Tại Austin đã thành công rất lớn, không những trong mục tiêu vạch trần âm mưu bịp bợm của Việt Cộng mà còn thu phục được cảm tình của đại sứ các quốc gia vùng Ðông Nam Á cũng như những người ngoại quốc khác tham dự. Ngoài việc thuyết phục họ không nên đầu tư vào Việt Nam vì điều này chỉ đưa tới sự thua lỗ mà còn là hành động giúp chế độ độc tài đảng trị có thêm phương tiện đàn áp dân chúng, vi phạm nhân quyền, họ còn hiểu rõ rằng nếu muốn đầu tư tại Việt Nam, trước hết cần tiếp tay với Người Việt Quốc Gia để cô lập và tiêu diệt chế độ Cộng Sản như đã xảy ra tại Nga Sô và các quốc gia Ðông Âu.

Một điểm khích lệ trong việc tổ chức cuộc phản đối rất đáng nêu lên là sự tham dự và cộng tác chặt chẽ của thành phần trẻ là các em sinh viên. Ðiều này chứng tỏ thế hệ trẻ tại Austin đã ý thức rõ ràng nhiệm vụ chống Cộng để xây dựng đất nước của mình. Chính các em sinh viên trường Ðại Học Austin đã thông báo cùng Cộng Ðồng về chi tiết của cuộc hội thảo cũng như đã tham dự những buổi họp bàn thảo kế hoạch và đã đóng góp rất tích cực trong việc phản đối. Nhiều em vừa tan học tuy mệt mỏi nhưng cũng đã vội vã mang cả sách vở vào phòng họp để tham dự. Ngoài ra, cũng có một số phụ nữ rát đáng kể đã tham gia cuộc phản đối và hăng hái trương lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như các khẩu hiệu chống Cộng ngay trong phòng họp.

Với khí thế "Hội Nghị Diên Hồng" của các bô lão thuộc Hội Cao Niên do cụ Chủ Tịch Phạm Bồng hướng dẫn, với các Trần Quốc Toản tương lai là các em sinh viên, với các phụ nữ xứng đáng là con cháu Bà Trưng Bà Triệu hợp cùng các anh em Cựu Chiến Sĩ VNCH do anh Chủ Tịch Ðỗ Văn Phúc lãnh đạo, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia tại Austin do anh Châu Kim Khánh là Chủ Tịch Ban Ðiều Hành đã biểu lộ tinh thần "Nam Phụ Lão Ấu" đoàn kết chống cộng vô cùng chặt chẽ và hiệu quả. Chắc chắn trong tương lai, người ngoại quốc sẽ có thêm cảm tình với Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia và sẽ sẵn sàng tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh chống Cộng cũng như tiếp tay đòi hỏi Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Riêng các cán bộ Việt Cộng sẽ phải e dè kiêng nể không ít mỗi khi có ý định ghé Austin để tuyên truyền bịp bợm, vì chúng biết sẽ bị Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia tại đây nhất tâm đoàn kết tẩy chay và lột mặt nạ.

Phái viên Ðoàn Kết trân trọng gửi lời chúc mừng tới Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Tại Austin đã thành công rực rỡ trong công tác biểu dương ngọn cờ chính nghĩa chống Cộng.


Phái Viên Nguyệt San Ðoàn Kết, Austin Texas

Free Web Hosting